CÁCH TÍNH CHI PHÍ SẢN XUẤT TRONG NGHÀNH LÀM PHIM ẢNH

CÁCH TÍNH CHI PHÍ SẢN XUẤT TRONG NGHÀNH LÀM PHIM ẢNH

Vấn đề chi phí sản xuất cho một video/clip là một câu hỏi lớn dành cho cả những người làm phim và cả khách hàng. Mỗi dự án đều có những Budget khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan.

Trong bài viết này, Travelfilm sẽ cố gắng giải thích để các bạn làm phim cũng như quý Khách hàng hiểu rõ hơn về cách tính giá (chi phí sản xuất) cho một dự án.

 

Có 4 yếu tố chính cấu thành nên mức chi phí sản xuất bao gồm: Ý tưởng kịch bản, thời gian sản xuất, Thiết bị sản xuất, Nhân sự sản xuất

 

Đầu tiên: Ý TƯỞNG KỊCH BẢN

Đây là xương sống cho toàn bộ nội dung của 1 bộ phim quảng cáo, từ những Insight mà khách hàng đưa ra, Creative sẽ phải mất thời gian (Lâu/nhanh) phân tích nội dung, nhu cầu của khách hàng, tìm kiếm nguyên liệu sáng tạo từ tất cả các nguồn (internet, sách, trending, văn hóa, trang phục, tâm lý khán giả…), từ đó định hình lên phần Idea tổng quan. Sau vài lần 2 bên chỉnh sửa sẽ chốt được phần Idea cần triển khai cho Dự án.

Đây mới chỉ là giai đoạn 1 của việc xây dựng Idea, tiếp theo người viết kịch bản sẽ phải soạn ra chi tiết các đoạn, phân cảnh đi kèm với các nội dung và cách camera chuyển động như thế nào, ở cỡ cảnh (toàn, trung, cận), góc (cao, vừa, thấp) ra sao, và vô số các chi tiết đi kèm để giúp cho khách hàng hình dung ra việc triển khai quay sẽ trông như thế nào, cũng như Ekip quay sẽ có thẻ nắm rõ được nội dung của Dự án.

Thứ 2: THỜI GIAN SẢN XUẤT

Tùy thuộc vào độ khó dễ của Kịch bản ở bước 1, mà thời gian sản xuất sẽ phải kéo dài hay ngắn lại tính theo ngày. Để triển khai, Ekip sẽ mất thời gian di chuyển nhân sự, thiết bị đến điểm quay, thời gian lắp ráp các thiết bị quay/ánh sáng/ âm thanh, bố trí hiện trường cũng như diễn viên, setup bối cảnh quay. Chưa kể mỗi shoot quay sẽ cần phải thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhất khi hậu kỳ phim.

Thứ 3: THIẾT BỊ SẢN XUẤT

Thiết bị sản xuất là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng hình ảnh mà Dự án mong muốn (Full HD, 2K, 4K, 6K…). Thiết bị càng hiện đại thì hình ảnh càng chất lượng, đẹp mắt đồng nghĩa với việc chi phí cho nó cũng bị đội lên rất nhiều. Hiện nay đông đảo những người làm phim đều sử dụng thiết bị của hãng Canon và Sony cho máy quay, Flycam có hãng DJI và Phantom, ngoài ra còn rất nhiều hãng cung cấp các thiết bị về ánh sáng, âm thanh. và các thiết bị phụ trợ.

Thứ 4: NHÂN SỰ THAM GIA SẢN XUẤT

Là những con người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất video của Dự án. Tùy vào các mức Budget khác nhau và Production house sẽ lựa chọn các nhân sự ở các mức khác nhau (Bình thường, vừa, giỏi) để phục vụ cho công tác triển khai. Với các Dự án có kinh phí cao, lực lượng nhân sự sẽ cần những con người thực sự chất lượng về chuyên môn cũng như trách nhiệm. Họ là những người được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi được tham gia dự án. Tính sáng tạo và khả năng làm việc chuyên nghiệp cũng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Và một yếu tố cuối cùng cần nhắc đến là thương hiệu cá nhân, Doanh nghiệp. Vì như bạn đã biết, Cá nhân hay Doanh nghiệp có độ phủ thương hiệu khác nhau (cao/thấp), mức độ càng cao thì sự lan tỏa của video/clip sản xuất ra càng lớn, tác động tới càng nhiều đối tượng người xem, từ đó thúc đẩy càng cao quá trình tương tác trao đổi, giúp họ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy chi phí sản xuất 1 phần cũng do Thương hiệu của cá nhân, doanh nghiệp tác động.

Dưới đây là một Clip giải thích rõ ràng hơn về cách tính chi phí cho các dự án sản xuất Video/clip của Youtuber Devin Cooper đến từ Monkey Pixels. Mời các bạn cùng xem.